องค์ความรู้

องค์ความรู้

น้ำต้นอ่อนข้าวสาลี

โดย จักรพงศ์ on May,03 2011 11.36

 

คนเอาถ่าน ถ่านคุณภาพและน้ำส้มควันไม้

โดย Little Bear on May,03 2011 11.07

ถ่านคุณภาพและน้ำส้มควันไม้... ผลิตภัณฑ์เพื่อกสิกรรมธรรมชาติถ่านที่ให้ความร้อนสูง ปลอดจากสารก่อมะเร็งเมื่อนำมาปิ้งย่างคือ สุดยอดปรารถนาของถ่านไม้เชื้อเพลิงความร้อน ที่นับวันจะหายากใน ปัจจุบัน การเผาถ่านให้ได้ตามคุณสมบัติดังกล่าวจึงต้องอาศัยความรู้และ ความเข้าใจค่อนข้างมาก แต่เทคโนโลยีเพื่อให้ได้ถ่า

วิธีใช้น้ำส้มควันไม้

โดย Little Bear on May,03 2011 10.41

ควันที่เกิดจากการเผาถ่านในช่วงที่ไม้กำลังเปลี่ยนเป็นถ่านเมื่อทำให้เย็นลงจนควบแน่นแล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ของเหลวที่ได้นี้เรียกว่า น้ำส้มควันไม้ มีกลิ่นไหม้ ส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดอะซิติกมีความเป็นกรดต่ำ มีสีน้ำตาลแกมแดง นำน้ำส้มควันไม้ที่ได้ทิ้งไว้ในภาชนะพลาสติกประมาณ 3 เดือนในที่ร่ม ไม่สั่นสะเทือน

คุณประโยชน์น้ำส้มควันไม้

โดย Little Bear on May,03 2011 10.35

คุณประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้ด้านการเกษตร ควรใช้ติดต่อกันประมาณ 1 เดือน จึงจะเห็นผล น้ำส้มควันไม้ไม่ใช่สารเคมี จึงไม่เป็นโทษภัยต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมประโยชน์วิธีใช้อัตราส่วนตัวอย่างอัตราส่วน1. ป้องกันโรครากเน่าและโคนเน่าจากเชื้อราผสมน้ำฉีดพ่นลงดินก่อนปลูกพืช 15 วัน1:100น้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ

ตลาดผักโรงพยาบาลหาดใหญ่จุดประกายวิถีบริโภคปลอดภัย

โดย Little Bear on April,29 2011 23.41

"กินผักมากอาจเสี่ยงมะเร็ง" คำพูดนี้อาจจะฝืนความจริงอยู่ แต่ถ้ามองความจริงอีกด้านว่าหากผักที่กินเข้าไปปนเปื้อนด้วยสารพิษที่ทุกวันนี้แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ย่อมเป็นเรื่องน่าคิดทีเดียวมารุต ลอยผา ผู้ประสานงานโครงการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ(HA)โรงพยาบาลหาดใหญ่ เล่าว่าปัญหาสารพิษในอาหาร เพราะชาวบ้า

แตงโมไร้สารพิษที่จะนะ

โดย Little Bear on April,29 2011 23.02

ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ ในวันที่แดดร้อนอบอ้าว ปกคลุมไปทั่วทุกหัวระแหง เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในเวลานี้ว่า "ร้อน" ระอุไม่แพ้เปลวแดดหน้าร้อน ด้วยความขัดแย้งระหว่างโครงการเชิงนโยบายขนาดใหญ่ของภาครัฐกับชุมชนที่แตกเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านโครงการ หากทว่าภายใต้สมรภูมิความขัดแย้งดัง